Banner001

               9japshy ตากล้องสมัครเล่น รีวิวเลนส์ค่ายนิคอนเฉพาะที่มี ไม่มีก็ไม่รู้จะไปวิพากษ์วิจารณ์ยังไง ว่ากันตามความรู้สึกตัวเองล้วน ๆ โปรดใช้วิจารณญาณในการนำไปใช้อ้างอิง

               การถ่ายภาพบุคคลครึ่งตัว เลนส์ในระยะที่เหมาะสมที่ตากล้องพูดถึงเสมอๆ คือเลนส์ระยะ 85 mm ค่ายนิคอนได้มีการผลิตเลนส์ระยะนี้ออกมาสม่ำเสมอ ซึ่งมีการพัฒนาขึ้นเป็นลำดับ โดยเลนส์ระยะ 85 mm มีหลายรุ่นหลายซีรีย์ด้วยกัน ทั้งแบบแมนนวลโฟกัส และแบบออโต้โฟกัส แต่ละรุ่นก็ได้รับการกล่าวขวัญในหมู่นักถ่ายภาพถึงคุณภาพ ประสิทธิภาพ และความคุ้มค่า

l85

 

 

ที่มา http://www.photosynthesis.co.nz/nikon/serialno.html

               9japshy ได้เสาะแสวงหามือสองมาลองเล่นบ้าง (ของใหม่มือหนึ่งเลิกผลิตไม่มีขายแล้ว) ก็ได้เจ้า 85mm f1.4D มาสัมผัส ครองความเป็นจ้าว portrait lens ประเภทออโต้โฟกัส ได้มีโอกาสครอบครองไม่นาน ค่ายนิคอนก็ออกรุ่น Nano มา โอ้แม่จ้าวเลนส์เราตกรุ่นซะแล้ว ไม่ใช่แค่รุ่นที่ตก ราคาก็ตกไปด้วย

afd8514

 

ที่มา http://www.photosynthesis.co.nz/nikon/afd8514.jpg

คุณสมบัติทั่วไป

วัสดุดูแข็งแรง หน้าเลนส์ขนาด 77 mm

Hood เหล็กมาตรฐานแบบเกลียว ใส่แล้วดูหล่อแต่ไม่ค่อยชอบเพราะจะใส่เลนส์ cap หรือ CPL ไม่ได้

ลองถ่ายกันหน่อย

-เมื่อถ่ายครึ่งตัว ระยะห่างกับตัวแบบพอดี ๆ สำหรับ Full Frame แต่ถ้าประกบกับกล้องตัวคูณ ระยะจะเป็น 127 mm ซึ่งต้องถอยไกลขึ้นอีกนิดนึงเมื่อต้องการได้ภาพครึ่งตัว

-หากถ่ายเต็มหน้าระยะ Head shot ได้ระยะพอดี ไม่ใกล้ตัวแบบจนเกินไป หน้าไม่บวม แก้มไม่ป่องเหมือนเลนส์ 50 mm

-การละลายฉากหลัง เมื่อเปิดหน้ากล้องที่ f1.4 ละลายได้น่าประทับใจ โบเก้กลมสวย สีสันอยากได้แบบไหนก็ไปแต่งเอาเองได้ใน Lightroom

-โฟกัสเร็วใช้ได้ ประเภทกดชัตเตอร์ครึ่งนึงปุ๊บ โฟกัสปั๊บกันเลยที่เดียว คมตั้งแต่ f1.4 แต่ที่รูรับแสงขนาดนี้จะได้ภาพประเภทตาชัดหูเบลอ Background เละแบบไม่รู้เลยว่าไปถ่ายที่ไหนมา

สรุป

-ประทับใจ โฟกัสเร็ว ได้ภาพคมชัด เล็งดีๆ มือนิ่ง ๆ บอกได้เลยว่าคมอิ๋บอ๋าย

-ต้องตัดความสะดวกออกเพราะต้องซูมเท้าอาจจัดองค์ประกอบภาพยากนิด ยิ่งแนว Street งานวัด เดินถ่ายเล่นกับครอบครัว เพื่อนฝูง นี่เลิกเลย เพราะระยะไม่ค่อยเหมาะ สู้หาเลนส์ normal zoom มาใช้จะเหมาะกว่า หรือจะแนว candid ก็ไม่โอ เพราะระยะใกล้ไปนิด นางแบบรู้ตัว 555

-ถามว่าถ้าตอนนี้ยังไม่มี จะซื้อมั๊ย ตอบว่าขอมองตัวนาโนดีกว่า

 

85 1
85 2
85 3
85 4
85 5
85 6

Copyright © 2017. Highway Department Association. All Rights Reserved.